ระบบการจัดการองค์ความรู้ (KM)
 

 
"บิ๊กอาย"สวยแต่เสี่ยงตาบอด (13 มิ.ย. 2554)
   Author : admin, 27/03/2014, Views : 502
บิ๊กอาย"สวยแต่เสี่ยงตาบอด

วันที่ 13 มิ.ย. 2554 
 
            "ดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจ" เพราะดวงตาสามารถบ่งบอกความนัยได้ว่า คน ๆ นั้นกำลังคิดอะไรอยู่ หากอยากรับรู้ให้ลึกซึ้งถึงตัวตน อารมณ์ความรู้สึกกับใคร ดวงตาคือส่วนที่สามารถสื่อความหมายได้เป็นอย่างดี ดวงตาจึงถือเป็นอวัยวะที่ควรดูแลรักษา โดยนอกจากรับประทานอาหารที่เหมาะสมเพียงพอแล้ว ต้องใส่ใจและทนุถนอม โดยการใช้สายตาอย่างถูกต้องและเหมาะสม
 

            ปัจจุบัน มีแฟชั่นเสริมให้ดวงตากลมสวยมาแรงจากเกาหลี โดยใช้คอนแทคเลนส์หรือเรียกว่า"บิ๊กอาย" ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในมวลหมู่สาว ๆ ตั้งแต่วัยรุ่นจนถึงคนทำงาน เพื่อเพิ่มสีสันในดวงตา ความนิยมของแฟชั่นบิ๊กอายไม่จำกัดการซื้อขายในร้านขายแว่นตาเท่านั้น แต่ตามท้องตลาดแผงข้างทาง ในอินเทอร์เน็ตก็สามารถซื้อใช้ได้อย่างสะดวก และมีให้เลือกหลายขนาด หลากสี ตั้งแต่ราคา ๕๐ บาทจนถึง ๕๐๐ บาท ยิ่งไปกว่านั้น บิ๊กอายที่เกลื่อนตามท้องตลาด ยังมีการโฆษณาอายุการใช้งานว่ายาวนานถึง ๑ ปี ทำให้เกิดข้อสงสัยถึงคุณภาพและผลข้างเคียงที่จะเกิดกับ "ดวงตา" ของผู้สวมใส่ "บิ๊กอาย" เพราะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใกล้ชิดกับอวัยวะที่อ่อนไหวมากที่สุด ที่ผ่านมามีผู้บริโภคหลายรายเกิดการอักเสบติดเชื้อในลูกตา เนื่องจากการใส่ "บิ๊กอาย” ซึ่งเป็นผลมาจากเชื้อแบคทีเรียชื่อ ซูโดโมแนส (Pseudomonas) และรูจิโนซา (aeruginosa) ที่ทำให้เกิดการติดเชื้อที่กระจกตา ซึ่งบางรายอาจถึงตาบอด นอกจากนี้เชื้อแบคทีเรียดังกล่าวอาจลุกลาม และกระจายเข้าสู่กระแสเลือดทำให้เสียชีวิตได้ โดยปกติแล้วการใส่บิ๊กอายหรือคอนแทคเลนส์แพทย์จะแนะนำให้ใส่ไม่เกินวันละ ๘ ชั่วโมงแต่ในบางรายอาจใส่เกิน ๘ ชั่วโมง หรือใส่ค้างคืนเพราะลืมถอด ซึ่งทำให้เกิดภาวะดวงตาขาดน้ำและออกซิเจน โดยเฉพาะบิ๊กอายจะทำให้เกิดภาวะดังกล่าวได้มากกว่าคอนแทคเลนส์ธรรมดา
 
            สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) จึงขอเตือนให้ผู้บริโภคซื้อผลิตภัณฑ์ ”บิ๊กอาย” หรือคอนแทคเลนส์จากร้านแว่นตาที่ได้มาตรฐานเชื่อถือได้ รวมทั้งต้องรักษาความสะอาดด้วยการถอดล้างเลนส์ทุกวัน โดยต้องล้างมือก่อนสัมผัสเลนส์ ภาชนะที่เก็บเลนส์ต้องสะอาดอยู่เสมอและเปลี่ยนเลนส์ตามระยะเวลาที่กำหนด ห้ามสวมใส่คอนแทคเลนส์ร่วมกับผู้อื่น เพราะหากเกิดปัญหาขึ้นมาแล้วค่ารักษาตาก็คงจะแพงกว่าราคาเลนส์หลายเท่านัก แลกกับความสวยงามเพียงชั่วคราว และเสี่ยงกับการสูญเสียดวงตาถาวร คงไม่คุ้ม ด้วยความปรารถนาดีจาก สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.)

 


หมวดหมู่บทความความรู้เพื่อผู้บริโภค
 
 
 
บทความที่เกี่ยวข้อง
     
         
 
   

ย้อมแมวขาย ... (1 ก.พ. 2556)

Author : admin, 03/26/2014 | Views : 513
-
   
   

ใบปลิว ... (11 ก.ค. 2551)

Author : admin, 03/27/2014 | Views : 536
-