ระบบการจัดการองค์ความรู้ (KM)
 

 
ลด ละ เลิก ใช้กล่องโฟมบรรจุอาหาร
   Author : admin, 07/12/2018, Views : 641

“กล่องโฟม” ที่นิยมนำมาใช้บรรจุอาหารพร้อมรับประทาน อาจเพราะมีความสะดวก รวดเร็วในการนำมาใช้ และผู้บริโภคก็คงทราบดีแล้วว่า
หากนำกล่องโฟมมาเป็นภาชนะบรรจุอาหารและบริโภคเป็นประจำอาจส่งผลร้ายต่อสุขภาพของผู้บริโภคได้ เนื่องจากโฟม (Styrofoam) ผลิตมาจากของเสียที่เหลือทิ้งจากกระบวนการกลั่นน้ำมันปิโตรเลียม ประกอบด้วย “สารสไตรีน” (Styrene) ซึ่งมีฤทธิ์ทำให้สมองมึนงง สมองเสื่อมง่าย หงุดหงิดง่าย มีผลทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ และยังเป็นสารก่อมะเร็ง หากผู้ชายรับประทานเข้าไปมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก ผู้หญิงมีโอกาสเป็นโรคมะเร็งเต้านม และทั้งสองเพศมีโอกาสเป็นโรคมะเร็งตับ แม้จะไม่ได้ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำก็ตาม ส่วนผู้หญิงที่ตั้งครรภ์และรับประทานอาหารบรรจุในกล่องโฟม เด็กในครรภ์มีโอกาสสมองเสื่อมเป็นเอ๋อ อวัยวะบางส่วนพิการ ส่วนคนทั่วไปถ้ารับประทานอาหารกล่องโฟมทุกวัน วันละอย่างน้อย 1 มื้อ ติดต่อกันเป็นเวลา 10 ปี จะมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งสูงกว่าคนปกติถึง 6 เท่า


หมวดหมู่บทความความรู้เพื่อผู้บริโภค
 
 
 
บทความที่เกี่ยวข้อง
     
         
 
   

อาหารต้านหนาว (28 ก.พ. 2554)

Author : admin, 03/27/2014 | Views : 508
-