บทความ

เตือนคนใส่รองเท้าคับ ระวังโรคตาปลาถามหา (13 ก.ค. 2549)

เตือนคนใส่รองเท้าคับ ระวังโรคตาปลาถามหา

วันที่ 13 ก.ค. 2549 
 
          แพทย์ผิวหนังเตือนอย่าใส่รองเท้ารัด หรือรองเท้าคับมากๆ ระวัง "โรคตาปลา” จะถามหา แนะเปลี่ยนพฤติกรรมการสวมใส่รองเท้าเป็นวิธีแก้ปัญหาที่ดีที่สุด 
 

          รศ.นพ.ปิติ พลังวชิรา ผอ.ศูนย์ผิวหนัง มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) ให้ความรู้เกี่ยวกับโรคตาปลา ว่า ตาปลาเป็นโรคชนิดหนึ่ง ซึ่งมี 2 ชนิด คือ ตาปลาชนิดอ่อน และชนิดขอบแข็ง ตาปลาชนิดอ่อนมักเกิดบริเวณง่ามนิ้วเท้า ส่วนตาปลาชนิดขอบแข็งมักเกิดขึ้นตามข้อพับ ส้นเท้า ฝ่าเท้า บริเวณที่ถูกกระแทก หรือเสียดสีบ่อยๆ และการที่เท้าของคนเราจะเป็นโรคตาปลาได้นั้น เกิดจากการสวมใส่รองเท้าส้นรัด หรือรองเท้าคัตชู หรือสวมใส่รองเท้าซึ่งคับเป็นเวลานานๆ โดยรองเท้าจะกดหนัง และผิวหนังเป็นไตมีลักษณะเป็นวงกลม ถ้าหากไม่เจ็บปวดก็ไม่ต้องทำอะไร ส่วนใหญ่จะเกิดบริเวณฝ่ามือ ข้อพับ แต่ถ้าเกิดขึ้นที่ฝ่าเท้าจะมีอาการปวด โดยเฉพาะบริเวณตรงปุ่มกระดูก 
 
          สำหรับวิธีแก้ไข เอาเท้าจุ่มจนตาปลานุ่มลง จากนั้นให้ใช้ใบมีดค่อยๆ ฝานตาปลาออก และอาจใช้แผ่นรองบริเวณเท้า ซึ่งมีขายทั่วไปนำมารองเท้า ซึ่งสามารถเลือกให้พอเหมาะกับชนิดตาปลา โดยใช้รองตรงบริเวณที่เป็นจะทำให้ลดอาการเจ็บปวดลงหากไปพบแพทย์ อาจได้รับการรักษาโดยใช้ยากลุ่มขี้ผึ้งกรดซาลิไซลิก ซึ่งจะช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดและทำให้ตาปลาหายได้
 
          อย่างไรก็ตาม สิ่งที่สำคัญ ก็คือ ต้องเปลี่ยนพฤติกรรมการสวมใส่รองเท้า อย่าใส่รองเท้าที่คับเกินไป และตรงบริเวณที่มีการเสียดสีบ่อยๆ อาจต้องหาทางลดการเสียดสีและลดการกระแทกจะเป็นการรักษาที่ดีที่สุด
 
 
เว็บไซต์ที่มา : http://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9490000082074
แหล่งที่มา    : เว็บไซต์หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ

 

Author : admin, 28/03/2014, Views : 577


บทความที่เกี่ยวข้อง