บทความ

ระวัง “เขียงหมู ตลาดสด”แหล่งแพร่โรคอุจจาระร่วง (7 ส.ค. 2549)

ระวัง “เขียงหมู ตลาดสด”แหล่งแพร่โรคอุจจาระร่วง

วันที่ 7 ส.ค. 2549 
 
          สธ.ประกาศระวัง 6โรคที่มากับฤดูร้อน โดยเฉพาะโรคทางเดินอาหาร กิน ดื่มต้องสะอาด พบอุจจาระร่วงเฉียบพลันเป็นมากสุดปีละ 1 ล้านราย ชี้เขียงหมู เขียงเนื้อในตลาดสด เป็นแหล่งกระจายเชื้ออย่างดี ขอความร่วมมือทุกจังหวัด ล้างตลาดสด ใส่คลอรีนตัดวงจรแบคทีเรีย 
  
          นพ.จรัล ตฤณวุฒิพงษ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีที่พบชาวบ้านจังหวัดสกลนคร ป่วยด้วยโรคอุจจาระร่วงอย่างแรง และเสียชีวิต 2 ราย ว่า วานนี้(3 มี.ค.) จากการเดินทางไปติดตามสถานการณ์ที่ จังหวัดสกลนคร พบว่าสถานการณ์ไม่น่าเป็นห่วง เนื่องจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้เข้าไปสอบสวนหาสาเหตุของโรคและควบคุมโรคอย่างรวดเร็ว จนถึงขณะนี้ไม่มีรายงานผู้ป่วยเพิ่มขึ้นแต่อย่างใด 
 
          ขณะนี้สภาพอากาศเริ่มร้อน ซึ่งเอื้อต่อการเจริญเติบโตของเชื้อประเภทแบคทีเรีย ซึ่งเป็นต้นเหตุของโรคระบบทางเดินอาหาร ในแต่ละปีจะพบผู้ป่วยเป็นโรคระบบทางเดินอาหารประมาณ 1 .2 ล้านราย โรคที่พบมากที่สุดได้แก่ โรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน พบได้ปีละประมาณ 1 ล้านราย 
 
          นพ.จรัล กล่าวว่า จากการเฝ้าระวังโรคตั้งแต่ต้นเดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์ 2547 มีรายงานผู้ป่วยทั้งหมด 237 ราย เสียชีวิต 2 ราย จังหวัดที่มีรายงานมากที่สุดคือกทม. 102 ราย นนทบุรี 50 ราย ปทุมธานี 15 ราย สมุทรสาคร 8 ราย และสกลนคร 7 ราย จากการสอบสวนโรคพบว่าแหล่งที่เป็นต้นเหตุแพร่กระจายเชื้อมากที่สุดคือเขียงหมู เขียงเนื้อในตลาดสด ดังนั้นในปีนี้กระทรวงสาธารณสุข มีนโยบายให้ทุกจังหวัดดำเนินการล้างตลาดสดอย่างถูกหลักสุขาภิบาล คือหลังล้างแล้วต้องใส่คลอรีนฆ่าเชื้อตามด้วย 
 
          นพ.จรัล กล่าวต่อว่า กรมควบคุมโรคยังได้ออกประกาศกรมควบคุมโรคเรื่องการป้องกันโรคที่เกิดในฤดูร้อน ซึ่งในบางพื้นที่ ประสบกับภาวะภัยแล้งในช่วงฤดูร้อน อาจเกิดการระบาดของโรคติดต่อหลายชนิดได้ โดยเฉพาะโรคติดต่อทางอาหารและน้ำ เช่นโรคอุจจาระร่วง โรคอาหารเป็นพิษ โรคบิด โรคไข้รากสาดน้อย หรือไทฟอยด์ และยังมีโรคพิษสุนัขบ้า ซึ่งสามารถติดต่อจากสัตว์ที่ป่วยมาสู่คนได้ 
 
          "หลักการในการป้องกันไม่ให้ให้เป็นโรคระบบทางเดินอาหาร ที่สำคัญคือต้องปรุงอาหารด้วยความร้อนให้สุก งดการกินของสุกๆดิบๆ เช่นลาบ ก้อย ลาบเลือด ลู่ และป้องกันอย่าให้แมลงวันตอมอาหาร ควรดื่มน้ำสะอาด หากเป็นน้ำต้มสุกก็จะเป็นการดี อาหารที่ทิ้งไว้คางคืนหรือแช่เย็น ก่อนนำมาบริโภคควรอุ่นให้ร้อนก่อน สำหรับแหล่งที่มีการก่อสร้าง ควรจัดแหล่งน้ำสะอาด รวมทั้งมีส้วมที่ถูกสุขลักษณะ และแหล่งกำจัดขยะมูลฝอยให้ถูกวิธี” 
 
           สำหรับโรคพิษสุนัขบ้า ซึ่งพบรายงานปีละประมาณ 30-40 ราย เป็นโรคที่ติดจากเชื้อไวรัส ติดคนโดยเข้าทางรอยขีดข่วน บาดแผลถูกกัด หรือน้ำลายของสัตว์ที่มีเชื้อกระเด็นเข้าตา เข้าปาก จมูก สัตว์ที่นำโรคที่สำคัญคือ สุนัข รองลงมาคือแมว โดยอาการจะปรากฏหลังรับเชื้อประมาณ 15-60 วัน บางรายอาจนานเป็นปี 

          โรคนี้สามารถป้องกันโดยนำสุนัข แมวไปฉีดวัคซีนป้องกันปีละ 1 ครั้ง และเมื่อถูกสุนัขที่ไม่ได้ฉีดวัคซีนกัดหรือขีดข่วน ไม่ว่าจะเป็นลูกสุนัข ลูกแมวก็ตาม อย่าชะล่าใจ ขอให้ล้างทำความสะอาดแผล และรีบไปพบแพทย์ทันที เพราะที่ผ่านมาพบว่าสาเหตุการตายหลักๆ ส่วนใหญ่มาจากถูกลูกสุนัขกัด 
 
  
เว็บไซต์ที่มา : http://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=4768985268472
แหล่งที่มา    : เว็บไซต์หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ
 

 

Author : admin, 28/03/2014, Views : 541


บทความที่เกี่ยวข้อง